ทำไมต้องมีเว็บไซต์? เลือกทำธุรกิจผ่านเว็บไซต์หรือ Facebook ดี?

 

เลือกทำธุรกิจผ่านเว็บไซต์หรือFacebookดี?

 

Card, christmas hat, ribbon Free Vector              Vs.Great isometric user experience Free Vector

 

คงเป็นคำถามที่หลายๆคนกำลังถามกันอยู่ ในยุคที่โซเชียลมีเดียบูมมากขนาดนี้ไม่ว่าจะเป็นเฟสบุค อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ และมีอีกมากมายนับไม่ถ้วนเลยทีเดียว เรารู้ว่าหลายๆคนคงถามว่า ต่อไปเรายังใช้เว็บไซต์กันอยู่อีกเหรอ?

คำตอบคือ ยังใช้กันอยู่

และยังจำเป็นอยู่มากด้วยนะ

เชื่อไหมว่ามีผลสำรวจออกมาล่าสุด ในปี2017 เว็บไซต์ที่มีคนเสิร์จมากที่สุดในโลก คือ Google เป็นที่นิยมสูงสุดในโลก ทั้งในอเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ ตะวันออกกลาง แอฟริกา และเอเชียเลยทีเดียว

 Image2

Source: Alexa.com

Photo: WorldEconomicForum

ถึงตอนนี้เราจะมีการใช้โทรศัพท์มือถือ/สมาร์ทโฟนมากกว่าการใช้PC แต่สุดท้ายเราก็ยังใช้Googleในการเสิร์จหาข้อมูลอยู่ดีใช่ไหมคะ และการเสิร์จGoogle เป็นเว็บตัวกลางชั้นดีที่จะทำให้ลูกค้าเข้าถึงเว็บไซต์ออนไลน์ของธุรกิจเราได้อย่างง่ายขึ้นนี่เอง!

แล้วเราควรใช้เว็บไซต์ หรือFacebookทำธุรกิจดี?

จริง ๆเราแนะนำให้ทำทั้ง 2 อย่างควบคู่กันไปนี่แหละได้ผลดีที่สุด! ทำไมนะเหรอ? เรามี 4 เหตุผลนี่คุณต้องตะโกนว่า “จริงด้วย!” มาฝากกัน

Astonished Face on Google Android 8.0

เกริ่นมายาวแล้ว เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

1.โซเชียลมีเดียไม่ได้สร้างมาเพื่อการค้าขาย

แรกเริ่มเดิมทีแล้ว โซเชียลมีเดียสร้างเพื่อการสื่อสารหรือติดต่อกันเช่น เฟสบุคสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นการคอนเนคกันในรั้วมหาวิทยาลัย แต่อย่างที่เราเห็น เฟสบุคเองก็มีการปรับตัวที่น่าสนใจ เอนไปทางการด้านธุรกิจเยอะมากในปัจจุบัน ที่อเมริกาเองก็มีการใช้จ่ายค่าโฆษณาเฟสบุคเพิ่มขึ้นทุกปี

Pile of 3D Popular Social Media Logos Free Photo

แต่ในขณะเดียวกัน เฟสบุคยังไม่มีฟังค์ชั่นที่เอื้ออำนวยต่อการชำระเงิน ในเว็บไซต์นั้น หากลูกค้าสนใจสินค้านั้น ๆแล้วก็สามารถชำระเงินผ่านเว็บไซต์ได้เลยทันที เร็วทันใจใช่ไหมคะ อีกทั้งเดี๋ยวนี้เว็บไซต์เองก็มีกล่องข้อความที่สามารถสอบถามรายละเอียด หรือติดต่อสอบถามเพิ่มเติมแบบเรียลไทม์บนหน้าเว็บไซต์แล้ว จึงเหมาะแก่การซื้อ-ขายอย่างมาก

ในขณะที่โซเชียลมีเดียลหลายๆแพลตฟอร์มยังต้องทำการชำระเงินผ่าน Third Party เช่น Online Banking นั่นเอง

2. ใช้เฟสบุคทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก และใช้เว็บไซต์ในการให้ข้อมูลเพิ่มเติม

การทำคู่กันทำให้การธุรกิจง่ายขึ้นไปอีก(ใช้คู่กันแล้วช่วยส่งเสริมการขายขึ้นไปอีก:D) ทำไมนะหรือ เพราะเฟสบุคจะช่วยโปรโมทโปรโมชั่นต่าง ๆ หรือโปรโมทสินค้าออกใหม่ได้เป็นอย่างดี เป็นหนึ่งในที่ ที่อยากสร้างBrand Awarenessของธุรกิจเราได้ดีสุดๆเลยหล่ะค่ะ

แต่อย่างที่เราเคยได้ยินกันมาว่า บนเฟสบุคนิยมอ่านข้อความที่ไม่ยาวมาก รูปภาพและวีดีโอ จะช่วยเพิ่มยอดอ่าน ยอดวิวได้ดีกว่า

ดังนั้นเมื่อลูกค้าต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติม ก็สามารถเข้ามาหาต่อในหน้าเว็บไซต์ ที่รวบรวมทุกสิ่งที่ลูกค้าต้องการจะรู้ ไม่ว่าจะเป็นบล้อก/รีวิวสินค้า หรือรูปร่างหน้าตาของผลิตภัณฑ์ และข้อมูลเชิงลึกอีกมากมาย

Shaking hands in business Free Vector

เมื่อเราสามารถทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักผ่านเฟสบุค และพาคนเหล่านั้นไปยังเว็บไซต์ต่อได้ ก็จะเกิดค่าการซื้อ-ขายที่สูงขึ้นได้อย่างแน่นอนค่ะ

จริง ๆแล้วก็เปรียบเสมือนกระทู้หนึ่งที่เราอ่านเคยอ่านกัน “หาเงินให้หาหลายๆช่องทาง อย่าเพิ่งงานเดียวในการหาเงิน” การทำธุรกิจก็เหมือนกัน หากเราพึ่งช่องทางเดียวในการหาเงิน เราก็จะเสียลูกค้าที่ไม่ได้ใช้ช่องทางนั้น เพราะอาจจะมีลูกค้าจำนวนมากที่ไม่ได้มีaccountของโซเชียลมีเดียต่าง ๆจริงไหมคะ

3.เสียค่าโฆษณาทั้งที ต้องมั่นใจว่าได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

การทำโฆษณาบนเว็บไซต์มีเยอะแยะมากมาย ที่เราสามารถเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการของเราได้ เช่น

SEO การทำให้เว็บของเราอยู่ต้น ๆของการเสิร์จในGoogle อันนี้ไม่ต้องเสียเงินค่ะ เพราะลูกค้าจะเข้ามาแบบorganic search หรือการเสิร์จเองไม่ได้ผ่านโฆษณาใด ๆนั่นเองค่ะ แต่ต้องใช้keywordให้ตรงจุด และรายละเอียดอื่นๆ

Development website statistic Free Vector

Google adsต่าง ๆไม่ว่าจะเป็น Adsเฉยๆ Adsense Adwordsและอีกมากมาย ที่ต้องชำระเพิ่ม แต่ก็ได้ยอดวิวเพิ่มสูงมากเช่นกัน

CTA การทำป็อบอัพแบนเนอร์ เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าซื้อของบนหน้าเว็บไซต์

Mothers day big season sale mobile ads Free Vector

Push Notifications การส่งข้อความบนหน้าบราเวซอร์เพื่อดึงให้ลูกค้ากลับมาใช้งานบนหน้าเว็บไซต์เรา

และอีกมากมาย

ซึ่งการทำโฆษณาบางตัวนี้ สามารถเลือกกลุ่มลูกค้าให้ตรงกับความสนใจของพวกเขาได้มากที่สุด และเรายังสามารถคุมงบประมาณค่าใช้ง่ายได้ง่ายอีกด้วย

4.สร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้า

อันนี้จะเห็นได้ชัดเช่นเวลาเราให้นามบัตรกับลูกค้าของเรา หากลูกค้าต้องการข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับบริษัทเรา ก็มักจะเข้าไปหาเพิ่มที่เว็บไซต์ของบริษัท ซึ่งหากพบว่าบริษัทเราไม่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเองก็อาจลดความน่าเชื่อถือของบริษัทได้อีกเหมือนกันนะคะ

Colorful stripes business card Free Vector

แต่อย่าลืมว่าหากมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองก็ต้องตกแต่ง พร้อมใส่ข้อมูล รูปให้ครบถ้วน มีข้อมูลที่ลูกค้าต้องหารเสิร์จหา หากมีเว็บไซต์แต่ดูแลไม่ดี หรือไม่ได้ใส่ใจ ก็สร้างความไม่น่าเชื่อให้บริษัทอีกเหมือนกัน

เฟสบุคอาจจะเป็นหนึ่งแพลตฟอร์มที่กำลังมาแรง แต่เฟสบุคอาจไม่สามารถตอบโจทย์ธุรกิจเราได้ทุกอย่าง เห็นแบบนี้อย่างไรก็อย่าลืมให้ความสำคัญกับเว็บไซต์ของคุณด้วยนะคะ

ขอบคุณที่ติดตามอ่านกัน หากต้องการอ่านบทความดี ๆมีประโยชน์ต่อธุรกิจของคุณ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ @fcodethailand

Linkedin:   @f-code Thailand

website: https://f-code.co.th/

แล้วพบกันบทความหน้านะคะ

อ้างอิง

Content shifu 

Apptepschool

รูปภาพทั้งหมดจาก

Freepik